วีต กราส คือ ธัญพืช จำพวก ข้าวสาลี ซึ่งเป็นอาหารที่มีกาก และมีใยสูง และยังอุดมไปด้วยไวตามินและเกลือแร่อย่างเต็มเปี่ยม จึงเป็นอาหารที่เหมาะสมกับมนุษย์อย่างยิ่ง โดยเฉพาะผู้ที่ได้ศึกษาเกี่ยวกับสุขศึกษา หรือผู้ที่ได้เรียนรู้เกี่ยวกับการรับประทานอาหารประเภทมังสวิรัติ จะเข้าใจได้ดีว่ามนุษย์อยู่ได้ด้วยการรับประทานพืชผักอย่างเดียวได้ โดยไม่ต้องพึ่งอาหาร จำพวกเนื้อสัตว์แต่อย่างใด
วีต กราส เป็นอาหารที่มีใยอาหาร และคลอโรฟิลสูง
อาหารที่มีใยอาหารเป็นส่วนประกอบนั้นส่วนใหญ่ ได้แก่ ผัก ผลไม้ต่างๆ และข้าวโดยเฉพาะอย่างยิ่ง วีต กราส (ต้นข้าวสาลี) อาหารที่มีส่วนประกอบของใยอาหารนั้น จะมีสารคาร์โบไฮเดรต ซึ่งเป็นสารอาหารที่สำคัญตัวหนึ่งในการให้พลังงาน และความร้อน แก่ร่างกายของมนุษย์เรา
ใยอาหาร มีลักษณะเป็นกากมากและผ่านกระเพาะอาหารได้ช้า เมื่อรับประทานอาหารที่มีใยอาหารแล้จึงทำให้อิ่มได้นาน เมื่ออยู่ในทางเดินอาหารนานจึงสามารถอุ้งน้ำไว้ในลำไส้ได้เป็นจำนาวมาก จึงเป็นการเพิ่มปริมาณอุจจาระในลำไส้ ช่วยกระต้นให้มีการถ่ายอุจจาระ อย่างสม่ำเสมอ เพราฉะนั้นโอกาสที่สารพิษต่างๆ จะสัมผัสกับผนังลำไส้ก็จะน้อยลง
เมื่อเป็นเช่นนั้นเราจะเห็นได้ว่า กลุ่มคนโดยเฉพาะชาวตะวันตกหลาย ๆ ประเทศ ที่มีรูปแบบการรับประทานอาหารที่มีใยอาหารน้อยจึงมักจะมีโรคต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับภาวะโภชนาการเกิดขึ้นในอัตราสูงได้แก่ โรคอ้วน โรคไขมันในเลือดสูง หลอดเลือดแดงแข็ง เบาหวาน นิ่วในถุงน้ำดี ความดันโลหิตสูง เป็นต้น และโรคที่เกี่ยวข้องกับอาการท้องผูกเป็นประจำ เช่น โรคริดสีดวงทวาร และโรคขาดไวตามินต่างๆ
จากผลการวิจัยต่าง ๆ ผู้ที่รับประทานอาหารประเภทที่มีเส้นใยสูงตลอดเวลา นะไม่มีปัญหาเรื่อง คลอเลสเตอรอลในเลือดสูงและในผู้ป่วยที่มีคลอเลสเตอรอลสูง เมื่อได้กำหนดให้รับประทานอาหารที่มีเส้นใยสูง ปรากฏว่า ปริมาณของคลอเลสเตอรอลในเลือดลดต่ำลง และจากผลของการทดลองสำหรับผู้ป่วยที่เป็นโรคเบาหวาน เมื่อรับประทานอาหารประเภทคาร์โบไฮเดรต ที่มีเส้นใยสูง จะทำให้ร่างกายสามารถใช้น้ำตาลได้ดีขึ้นด้วย
ดังนั้น ผู้ป่วยด้วยโรคเบาหวานที่อ้วน และมีคลอเลสเตอรอลสูง จึงควรลดอาหารประเภทไขมัน รับประทานอาหารปะเภทที่ให้คาร์โบไฮเดรตชนิดที่มีใยอาหารสูงทดแทน หรืออาหารประเภทผัก ผลไม้ ข้าว เป็นต้น
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น